Bộ Y tế đã lấy 247 mẫu thuộc 210 nhãn hiệu nước mắm của 82 cơ sở vật chất chế biến (cả sản xuất theo vẻ ngoài truyền thống và công nghiệp), để kiểm nghiệm. Mẫu được lấy tự dưng trên hoạt động mua bán và vài bách hóa tại 5 thành thị là Thủ đô, TP HCM, Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 100% mẫu không nhận thấy arsen vô cơ vượt ngưỡng chuẩn y của Bộ Y tế.
Bộ Y tế cũng khẳng định công đoạn rà soát không nhận thấy cơ sở vật chất nào đóng chai nước mắm chỉ từ nước và hóa chất, mà đều đóng chai trong khoảng chất liệu cá, muối hoặc nước mắm cốt với phụ gia thực phẩm tỷ lệ khác biệt. Kiểm nghiệm các kim khí nặng khác như chì, thủy ngân và cadimi trong các mẫu nước mắm đều đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.
Bộ nghĩ là việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến nước mắm là được phép ví như phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, không vượt ngưỡng, đúng đối tượng sử dụng và bảo đảm độ sạch sẽ.
Theo Bộ Y tế, các tin tức nước mắm pha hóa chất, nước mắm nhiễm arsen tác động đến sức khỏe nhân loại thời điểm qua là không đúng đắn, gây tâm lý hoang mang cho người địa phương và ảnh hưởng tới việc sản xuất, buôn bán nước mắm. Arsen có hai dạng là arsen vô cơ và arsen hữu cơ, tồn tại trong tự nhiên. Ngưỡng chuẩn y arsen vô cơ trong nước mắm của Bộ Y tế là 1 mg/l. Arsen hữu cơ không gây hại cho sức khỏe nên không qui định mức giới hạn trong thực phẩm. "Nhân ngôn chỉ được gọi cho arsen vô sinh", văn bạn dạng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Lúc trước, ngày 17/10 Hội Tiêu chuẩn Đo lường và Bảo vệ người tiêu dùng thông báo kết quả rà soát 150 mẫu nước mắm cho thấy 101 mẫu có hàm lượng arsen vượt ngưỡng. Tất nhiên hội đã không công bố rõ arsen vô cơ hay hữu cơ trong nước mắm mà chỉ gọi phổ biến là tổng hàm lượng arsen, làm cho người tiêu xài hoang mang sốt ruột vì sợ tác động tới sức khoẻ.
Lê Nga
Xem thêm: tin tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét