Để tăng cường chất xám của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ, không có phương pháp nào xuất sắc hơn là mẹ cần có một chế độ ăn uống lành mạnh với hoàn toản dưỡng chất.
Não của thai nhi mở đầu hình thành chỉ 3 tuần sau khi thụ thai và những thực phẩm mẹ ăn mỗi ngày sẽ nhập vai trò quan trọng cho sự tạo ra của phòng ban này. Não của bé trải qua những đổi mới chóng mặt giữa tuần 24 và 40 thai kỳ, đặc biệt là ở tuần 34. Bởi vậy mẹ bầu cần ăn nhiều chủng loại các loại dưỡng chất và dưới đây là những thực phẩm khá bình thường và tốt nhất cho não em nhỏ bé sản xuất lanh lợi được chuyên gia khoa sản tại Anh Victoria Wells khuyên bà bầu nên ăn.
Chế độ thưởng thức của mẹ rất hữu ích cho sự sản xuất não bộ thai nhi. (Ảnh minh họa)
Cá mòi nói riêng cúng như những loại cá béo khác nói tầm thường là nguồn thực phẩm giàu axit docosahexaenoic (DHA), rất quan trọng cho sự tạo ra não bộ, hệ thần kinh trung ương của thai nhi.
Loại cá này cũng ít có khả năng bị nhiễm thủy ngân hơn so với các loại cá khác và cũng rất giàu vitamin D.Mẹ cần: Đàn bà mang thai được khuyên nên bổ sung từ 300-400gram cá mỗi tuần, mẹ có thể đóng gói thành các món cừu, nướng, hấp sẽ rất ngon miệng.
Đậu lăng – giàu sắt
Sắt rất cần thiết trong thai kỳ, ảnh hưởng đến việc chế biến các hóa chất trong não và sinh ra myelin, giúp não ghi nhớ tốt. Bổ sung không đủ sắt cho thai nhi có thể dẫn tới hệ tâm thần của bé xíu bị suy yếu.
Mẹ cần: Các chuyên gia khuyên thiếu phụ có mang cần 14,8mg sắt mỗi ngày trong thời gian đầu có mang. Một khẩu phần ăn có đậu lăng chứa khoảng 6,6mg. Mẹ nên liên minh đậu lăng với vitamin C giúp cơ thể thu nạp sắt một phương pháp tối đa.
Sữa chua – giàu i-ốt
Tổ chức Y tế quả đât WHO cảnh báo rằng ví như thiếu hụt i-ốt trong thai kỳ sẽ là nguyên do hàng đầu làm cho sức khỏe tâm thần của trẻ bị tác động. Hầu hết các loại sữa chua là thực phẩm bậc nhất giàu i-ốt, protein giúp ngăn đề phòng trẻ bị nhẹ cân từ trong bào thai.
Mẹ cần: Bà bầu được khuyến khích nên kết nạp đủ 140mcg i-ốt một ngày. Một hũ sữa chua 150g chứa khoảng 50-100mcg i-ốt, thêm chút mật ong, các loại hạt trong bữa ăn hàng ngày là mẹ đã tiếp nhận đủ lượng i-ốt cần rồi.
Rau bina – giàu folate
Thai nhi đòi hỏi được cung ứng lượng folate hoàn toản để đóng hộp DNA mới và vấn đề chỉnh sự trao đổi chất của tế bào và rau bina là một lựa chọn hoàn hảo. Loại rau này cũng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các mô não của thai nhi khỏi bị thương tổn.
Mẹ cần: Các chuyên gia khuyên mẹ bầu cần bổ sung đủ 400mcg axit folic mỗi ngày và đừng quên bổ sung rau bina trong các bữa ăn hàng tuần cùng với những thực phẩm giàu folate khác.
Trứng – giàu choline
Trứng là nguồn thực phẩm dồi dào protein và sắt, rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Dường như, trứng cũng được coi là siêu thực phẩm giàu choline, cần thiết cho việc tạo ra bộ nhớ và kĩ năng học hỏi, ghi nhớ của trẻ.
Mẹ cần: Chuyên gia khuyên mẹ bầu cần bổ sung 450mg choline mỗi ngày. Một quả trứng luộc chín chứa khoảng 113mg. Mẹ nên ăn trứng kèm rau bina, các loại hạt sẽ cung ứng đầy đủ dưỡng chất quan trọng cho thai kỳ.
Các loại hạt – giàu selen
Sự thiếu hụt selen trong thai kỳ có thể làm cho tác động đến sự phát triển não bộ thai nhi và các loại hạt như hạt hướng dương, hạt lanh, hạnh nhân… là nguồn thực phầu dồi dào selen và giàu chất béo không bão hòa đơn.
Mẹ cần: Bà bầu cần bổ sung 60mcg selen mỗi ngày. Mẹ nên đóng hộp khẩu phần ăn gồm các loại hạt, chút giấm, tỏi, dầu ô liu, chanh… và trải đều trên bông cải xanh, sẽ rất hấp dẫn.
Đậu phộng – giàu vitamin E
Lạc là đồ ăn vặt hoàn hảo trong thời kỳ mang thai bởi thực phẩm này rất giàu protein, niacin, chất béo không bão hòa đơn và folate. Bên cạnh, đậu phộng còn giàu vitamin E, giúp cung cấp DHA, bảo kê màng tế bào não. Lạc rang không muối tự nhiên sẽ giúp giữ lượng chất chống oxy hóa hoàn hảo.
Mẹ cần: Bà bầu cần 3mg vitamin E mỗi ngày và đậu phộng là sự chọn lựa hoàn hảo.
Hạt bí – giàu kẽm
Hạt bí là nguồn thực phẩm dồi dào kẽm, rất quan trọng trong việc xây dựng các cấu trúc tế bào não bộ cũng như kích hoạt các khu vực xử lý thông tin trong não. Kẽm tập trung ở lớp mỏng manh quanh đó vỏ hạt bí nên mẹ cần bóc vỏ nữ tính.
Mẹ cần: Bà bầu cần 7mg kẽm mỗi ngày trong thời gian mang thai để tốt nhất cho não thai nhi. Mẹ nên trộn hạt bí với các món salad sẽ dễ thưởng thức hơn.
Khoai lang – giàu beta-carotene
Beta-carotene khi tham gia cơ thể được chuyển đổi thành vitamin A, rất quan trọng cho sự tạo ra chuỗi hệ thống tâm thần trung ương của bé nhỏ.
Mẹ cần: 700mcg beta-carotene mỗi ngày là đủ và chị em nên ăn đều đặn 1-2 củ khoai ngọt mỗi ngày. Khoai lang có màu cam là chứa phổ biến beta-carotene nhất.
Quả bơ – giàu axit béo không bão hòa đơn
Axit béo không bão hòa đơn chiếm giữ khoảng 60% trong sự phát hành não bộ của thai nhi. Trong quả bơ có chứa lượng axit oleic giúp hiện ra và duy trì myelin, một lớp phủ bảo vệ quanh dây thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương.
Mẹ cần: Thai phụ cần 25-35% lượng calo hàng ngày có chứa chất béo không bão hòa đơn. Một ly sinh tố bơ hoặc trộn bơ vào các món salad hàng ngày là một sự chọn vô cùng hoàn hảo.
Xem tại: tin tức việt nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét