Chúng ta thường hay nói cái gì cũng đem về tự làm cho thì sẽ bảo đảm hơn, nhưng nói vậy thôi, chứ lười lắm, nhất là măng nè. Măng mà mua về lột vỏ thôi cũng thấy mệt, rồi làm sạch sẽ cho bớt mùi, bớt đắng, nên chị em cứ tăng ra chợ tậu về ăn cho rồi.
Đương nhiên, hãy chiếm hữu mẹo này để lựa chọn cho bản thân và gia đình những miếng măng tươi hữu hạn, không nhiễm hóa chất nhé! Vì bây chừ, măng ngâm hóa chất nhiều lắm.
1. Màu sắc bên ngoài
Măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng.
Hãy nói không với măng ngâm hóa chất.
2. Độ giòn
Măng ngâm hóa chất thường giòn, bẻ dẽ gãy vụn. Còn măng thiên nhiên do ngâm muối nên dai hơn, không dễ gãy khi bẻ.
3. Độ bóng
Ảnh minh họa
4. Ngửi mùi măng
Măng sấy bằng diêm sinh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm sulfur. Khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc biệt (mùi lưu hoàng). Mùi này rất hăng, dân chúng chịu khó ngửi là sẽ nhận ran gay. Ngoài ra đó, măng không tẩm hóa chắt còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.
5. Đối với măng khô
Măng thường có độ bóng hơn, nhìn có cảm giác đã mắt hơn, không bị mốc, khi cầm không có cảm giác ẩm tay. Măng đã được đóng hộp bằng các hóa chất cũng dai hơn, khó khăn bẻ gãy hay xé sợi, màu tiến thưởng tươi, bắt mắt. Măng khô được ngâm bằng hóa chất thường có mùi khét. Đây là mùi đặc thù của sulfur có tính năng bảo quản để măng không bị mốc.
6. Phương pháp loại trừ chất độc trong măng
Tất nhiên, măng là rất độc dù là đối với măng thiên nhiên, nó vẫn chứa những độc tố nhất mực. Đương nhiên, độc tố trong măng rất dễ bị vứt bỏ bằng những cách thức dễ chơi.
Nên ngâm măng nhiều lần trong khoảng 2 ngày trước khi sử dụng và nhiều lần thay nước ngâm măng để loại trừ độc tố. Dùng nước vo gạo ngâm măng sẽ mang lại tính năng tốt hơn, nhanh chóng khử hết độc tố và các hóa chất có trong măng.
Khi ngâm măng nên cho thêm một ít muối. Trước khi dùng rửa thật sạch sẽ.
Chúng ta cũng có thể nhanh chóng vứt bỏ độc tố trong thực phẩm này bằng cách thức luộc măng với nước nước vôi trong hoặc nước vo gạo có cho thêm muối nhiều lần. Nên luộc ít ra 2 lần và thành lập vung để chất độc bay hơi tốc độ hơn. Mỗi lần luộc măng nên ninh trong lửa bé nhỏ chí ít khoảng 10 phút để có thể loại bỏ được độc tố. Có thể dùng ớt bỏ hạt hoặc rau ngót hay nước vo gạo để luộc măng nhằm giúp khử độc tốc độ hơn.
Xem tại: tin tức việt nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét