Chèn đét ơi, thấy bài của chị là qua mừng lắm, nhân thức chị còn khỏe, còn "ngon" và ngon hơn cả là khổ đã qua.
Đói lòng ăn trái khổ qua
Nuốt vô thì đắng, nhả ra bạn cười
Bạn cười thì mặc bạn cười
Tháng năm đi cưới, bốn tuần mười có con
Có con nên phải thua người
Bận bịu công cho bú, mắc cười với con
Trong khoảng xửa trong khoảng xưa, trái khổ qua/mướp đắng đã đi vào thi ca dân dã, thắm đượm tình cảm và tấm lòng của người mần tía, mần má.
Qua nhớ ngày xưa, cái ngày mà qua còn ở quê chưa theo con về xã, chưa nhân thức miếng tiếng Tây tiếng u nào nên chưa có nhân thức đến cái diễn đài này để mà khoe. Nghĩ cũng ngộ, ở dưới quê hổng nhân thức có chuyện gì mà cứ mần miếc, cứ như ở nể là đổ bệnh. Bà nhà qua bả mần liền tay. Vừa xới đất cho gốc chuối chỗ này, quay lại đã thấy chạy ù sang gốc kia rờ mó giàn bầu, dây mướp. Mà cũng lạ, xứ bản thân mình được trời ban phổ thông thứ nên gần như mỗi cây xanh đều gắn với 1 vị thuốc nào đó. Khách hàng nào nói gì nói chứ qua thấy ông trời ổng công bình lắm. Ổng ban cho vùng Nam bộ 2 mùa mưa nắng. Nếu mùa mưa hết, để lại phù sa cho đất rồi cá tôm sinh sôi thì mùa nắng ổng ban cho nhân loại những thứ để khiến mát gan ruột, trong đó có khổ qua. Trời hình thành cái giống mà nó hữu dụng cho con người trong khoảng cỗi rễ, trái bông, đến cả cái lá. Tính ra ổng cũng vô tư đó chứ.
Nhờ sự trù mật của vùng đất và cũng do dễ tính nên mướp đắng rất dễ phát triển và sinh sôi. Cứ chạy ra mé mương trước nhà, đào cái lỗ nhét vài cái hột già đã phơi khô vô, lấp lại, vậy mà nó sống, cắm thêm mấy cái cây cho nó trèo, cứ vậy mà nó xanh um, mơn mởn như con gái tới thì. Bà nhà qua cũng mần dây, trái có ăn hoài, mắc gì phải ra chợ chứ.
Có mấy trái khổ qua thôi mà bả mần đủ thứ: mướp đắng quẹt mắm ruốc, khổ qua xào, mướp đắng dồn thịt, mướp đắng nấu canh, khổ qua luộc chấm kho quẹt (cái món này hạn độ nào qua quỡn qua nói, cái thứ kho quẹt của đời qua nó không giống kho quẹt trên phố chút nào). Ta nói trời hot mà húp miếng canh mướp đắng, nó chảy đến đâu mát dạ đến đó, ta nói quất hết nồi cơm dứt khiêu vũ lên võng nằm ca mấy câu vọng cũ rích, qua thấy đời này nhất chính mình.
Cái giống khổ qua này muốn ngon phải lựa trái vừa tới thì. Trái già quá nấu lên sẽ bị mềm, giết thịt nhão nhẹt. Trái non quá thì đắng nghét, khó khăn ăn.
Mà mần gì thì mần, ngày Tết trong nhà nhất quyết phải có nồi canh khổ qua như 1 ước muốn mọi khó khăn, gian khổ sẽ qua.
Đời anh có điều kiện kinh tế eo hẹp nên tình chẳng có bạn nào thương
Sớm chiều dãi nắng dầm sương, cơm rau mắm quẹt phận đời gian nan.
Có thể bạn quan tâm: tin tức việt nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét