Các mẹ thâm uyên ơi, hiện nay lên mạng em toàn đọc được mấy tin bài dạng như: “10 thực phẩm cực kỳ tốt cho trí não trẻ”, “ăn những loại quả này con mưu trí, da sáng dáng đẹp” hay “đừng bỏ dở 5 loại rau tẩm bổ này vì nó sẽ giúp con bạn cao lớn, mưu trí vượt bậc”…
Vì vậy không khó khăn để các mẹ biết đâu là những thực phẩm tốt cho con chính mình (nhất là các mẹ có yếu tố kiện kinh tế khá giả). Thế nhưng, chưa chắc bạn nào cũng nhân thức đóng gói chúng như thế nào cho đúng phương pháp và cho con ăn ra sao để tiếp thu hết dinh dưỡng, không hại cơ thế. Do vì có đa dạng loại thực phẩm tuy ngon đó, tẩm bổ đó nhưng nếu như làm cho sai bí quyết sẽ không những thành công cốc mà còn rước bệnh vào thân.
(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)
Tình trạng này kéo dài 3 ngày liên tiếp mới hết. Em mới ngộ ra con bị tương tự là do hôm trước đã cho ăn quá phổ quát đồ ăn bị nhiễm khuẩn. Nghi là cháo tào phở không được hâm sôi kĩ nên xuất hiện vi khuẩn gây đi tả, ngộ độc cho con. Nhìn con xanh rì, bé bỏng nhỏ nhắn, không ăn được gì mà em vừa xót xa vừa trách bản thân bản thân quá đỗi. Giá như em chu đáo hơn thì đâu đến nỗi.
Sau này tìm hiểu kĩ trên mạng em mới biết rằng tàu hũ và các giễu cợt phẩm trong khoảng đậu có chứa tất cả nước, protein và các dưỡng chất. Đó là nguồn dinh dưỡng phong lưu cho các vi sinh vật tạo ra. Nếu để tàu hũ lâu (khác biệt là thói quen sắm về trữ trong tủ lạnh dài ngày) dễ khiến sinh ra phổ biến mầm bệnh vô cùng ăn hại cho các con phố ruột, trong số đó có clostridium botulium. Đây là vi khuẩn có chất độc mạnh gấp mấy lần xyanua kali. Độc tố này nếu như đun lên ở nhiệt độ 100 độ C sẽ bị tiêu diệt. Bởi vậy, nếu như để tào phớ lâu ngày hoặc hâm đi hâm lại nhưng không kĩ thì rất nguy nan.
(Ảnh minh họa)
Sữa, sữa chua
Rộng rãi mẹ hay có thói quen đun sữa cho con uống (nhất là sữa mẹ trữ đông). Nhưng mẹ không nên đun sữa ở nhiệt độ quá cao và quá lâu, không rã đông rồi lại cấp đông tiếp, không hâm đi hâm lại vì làm như thế các protein, vitamin, dưỡng chất quan trọng, kh.á.n.g sinh thiên nhiên trong sữa bị phân hủy. Ví như chế biến các món cấu kết sữa cho con ăn thì nên nấu chín các nhân tố kia trước đã rồi mới cho sữa tham gia sau cùng tới khi sôi lại thì tắt bếp.
Sữa nguội, sữa chua nếu như cho con ăn lúc quá đói dễ khiến gầy bị ợ chua, không tiêu hóa hết chất dinh dưỡng, bất lợi cho con đường ruột của con.
Yến mạch
Em thấy hiện nay đa dạng mẹ ưa chuộng mua yến mạch về nấu cháo cho con ăn dặm lắm nè. Cháo yến mạch và các chế giễu phẩm trong khoảng bột yến mạch khác (cám yến mạch, bánh quy yến mạch) ví như ăn quá phổ thông sẽ sinh khí quá mức trong tuyến phố ruột do trong nó có hàm lượng chất xơ hòa tan khá cao. Bé dại bị hiện trạng này sẽ bị ợ hơi, chướng bụng, chán ăn.
(Ảnh minh họa)
Trứng rất bổ dưỡng đối với trẻ thơ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, quá nhiều lần sẽ làm cho gan, thận làm việc quá mức (vì trứng giàu đạm). Những trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ trứng mà thôi, phổ thông mẹ không biết cho con ăn cả lòng trắng thì rất ăn hại cho hệ tiêu hóa. Mặt khác, chế biến trứng sai cách thức cũng tiềm tàng những hiểm họa khôn lường (chả hạn nấu cùng cà chua và hành lá xuất hiện độc tố, cho nhỏ tuổi ăn trứng lòng đào dễ đi tả, đau bụng, nhiễm khuẩn…).
Hải sản (cua, tôm)
Hải sản cực kỳ bổ cho con trẻ vì cung cấp hầu hết canxi, i-ốt và khoáng chất cho thân thể. Đương nhiên, giả dụ cho con ăn sai cách thức thì thà khỏi ăn còn hơn. Chẳng hạn, nếu mẹ cho con ăn hải sản (tôm, cua, cá) bị ươn hoặc nấu kết thúc để quá lâu, trong chúng sẽ sản sinh ra các độc tố gây hại tới gan, thận của con.
Chả hạn như tôm đấy các mẹ, ví như mẹ cho con ăn tôm mà toàn lựa loại to, ăn cả vỏ, bỏ hết chân bé nhỏ đi thì mất hết giá trị của tôm đi rồi (vì canxi của tôm chính yếu dồn vào một chỗ ở giết thịt, chân và càng tôm, lớp vỏ chỉ toàn là kitin không tiêu hóa được).
Hình như, một con bổ nữa là sò huyết. Sò huyết chứa nhiều virus, vi khuẩn (virus gây viêm gan Hepatitis A, virus gây viêm gan Hepatitis E), mầm bệnh thương hàn và lỵ. Khoảng 15% những người ăn sò huyết bị nhiễm độc. Bởi vậy, giả dụ mẹ muốn cho con ăn sò huyết thì phải làm cho sạch, nấu chín để đảm bảo vệ sinh.
Rau màu xanh đậm (nhất là sử dụng nấu canh)
Các loại rau có lá màu xanh đậm chứa đầy đủ dưỡng chất quan trọng cho thân thể. Dĩ nhiên, trong quá trình đun nấu sẽ bị hao hụt 1 phần vitamin. Mẹ còn hâm đi hâm lại đa dạng lần nữa thì các vitamin đó sẽ mất đi hoàn toàn. Con ăn chỉ chẳng hấp thụ được gì ngoài chất xơ cả.
Trong khi, hàm lượng muối nitrate trong rau khá nhiều, giả dụ để lâu các vi khuẩn sẽ chuyển hóa thành muối nitrit độc hại (nhất là khi để qua đêm các rau như súp lơ, cải bó xôi, ớt xanh, cải bắp…).
Việc đun nấu món canh rau, luộc rau bằng nồi nhôm, thép và để lâu, hâm đi hâm lại cũng sản xuất hiện phổ quát chất cực độc gây hại cho sức khỏe và giam cầm trí thông minh của trẻ.
(Ảnh minh họa)
Các món cháo giết mổ ếch, cóc cũng rất tẩm bổ với con nít. Đương nhiên, giả dụ không sơ nhạo báng kĩ lưỡng con ăn tham gia dễ bị ngộ độc, tử chiến lắm nha. Đã có hồ hết vụ nhỏ bị ngộ độc, suy tim, mất mạng vì mẹ cho ăn giết thịt ếch, cóc mà chưa làm cho sạch da, nội tạng, trứng… (những phòng ban này có chứa chất độc).
Sầu riêng, dứa
Sầu riêng, dứa đều là những loại quà bánh chứa phổ quát dinh dưỡng, vitamin tốt cho trẻ. Tất nhiên nếu như cho con ăn quá nhiều và ăn lúc đói thì sẽ gây cồn cào lòng dạ, nóng ruột, ảnh hưởng tới bao tử, hệ tiêu hóa non yếu của trẻ.
Tham khảo thêm: tin tức việt nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét