Thứ Ba, 28 tháng 3, 2017

Giải nhiệt bằng nước đậu xanh, đậu đen: Một tuần nên sử dụng mấy lần?

Vào ngày nắng hot, sử dụng các loại đậu như: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… nấu nước ăn giải nhiệt rất khả quan. Theo Đông y, các loại đậu này có công dụng giải nhiệt, giải độc và cung cấp chữa bệnh nếu như biết cấu kết. Dĩ nhiên, để có được hiệu quả phải dùng đúng bí quyết.

Thanh nhiệt, giải độc, đẹp da

BS Nguyễn Quốc Oai, Trưởng khoa Đông Y (Bệnh viện Phường Nối, Hưng Lặng) cho nhân thức, trời nắng nóng sử dụng đậu xanh, đậu đen giải nhiệt đều rất khả quan. Trong khoảng lâu, đậu xanh, đậu đen đã được sử dụng như là một vị thuốc trong Đông y.

Sách “Nam dược thần tình” của danh Y Tuệ Tĩnh viết: “Đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể làm cho tinh khiết mát nước tiểu, chữa lở loét, làm cho sáng mắt, trị được phổ biến bệnh”… Hạt đậu xanh có vị ngọt, tính mát có tính năng thanh nhiệt, ích khí, tiêu thử, lợi thủy, giải độc.

Vỏ hạt đậu xanh tính hàn, có tính năng giải độc, tiêu thũng, giải thử, trừ phiền, trừ màng mộng ở mắt. Các thầy thuốc Đông y thường dùng đậu xanh liền cả vỏ để chữa các chứng bệnh do nhiệt độc gây nên như cảm nắng, say nắng, sốt, mụn nhọt lở loét…

20160626121739-0
Người thể chất hàn lạnh không nên lạm dụng uống nước đậu đen, xanh. Ảnh: Giadinhnet

Đậu đen có vị hơi ngọt, đi vào hai kinh can thận. Nó có tác dụng bổ thận thủy, bổ can, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, bổ huyết giải phong nhiệt. Khác lạ, nước đậu đen có công dụng điều trị đối với thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, phong thấp hoặc các bệnh lở loét. Tuệ Tĩnh đã trưng bày rộng rãi phương thuốc chữa bệnh bằng đậu đen, trong đó có chữa chứng tiêu khát do thận hư, bằng cách sử dụng đậu đen và thiên hoa phấn nhì vị lượng bằng nhau đem tán bé nhỏ, làm thành viên để uống với nước sắc đậu đen.

Dùng đậu xanh, đậu đen còn có chức năng tốt cho da, da sẽ hồng hào, sáng mịn. Để tận dụng được giá trị của các loại đậu đỗ, theo các bác sỹ Đông y sẽ tùy thuộc tham gia mục đích dùng như giải độc, chữa bệnh ở tạng phủ nào thì sử dụng loại đậu thích hợp. Chẳng hạn, đỗ xanh giải độc ở gan, giải độc thận dùng đỗ đen, giải độc ở tâm tỳ dùng đỗ đỏ, giải độc ở truất phế sử dụng đậu ván trắng. Theo đó, dùng đậu xanh với người gan nóng, người đi tiểu nóng hay đi đái dắt, đái buốt sử dụng đỗ đen; Người nổi rôm đa dạng có thể sử dụng cấu kết đỗ đen và đỗ trắng...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại đậu có trị giá dinh dưỡng cao. Trong khi thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ chúng còn giàu vi chất dinh dưỡng cần thiết như: Vitamin đội ngũ B, vitamin C, kẽm, canxi, sắt hữu dụng cho sức khỏe. Trong 100g đậu cung cấp khoảng 350Kcal năng lượng. Lượng protein trong đậu khoảng trong khoảng 20 - 25, cao gấp 3 lần so với gạo. Khác lạ, hàm lượng protein trong đậu tương lên tới 34 - 40g… Tham gia mùa hè, ăn bát chè đậu có kèm chút muối có tính năng giải nhiệt rất tốt cùng lúc cân bằng điện giải do mồ hôi ra phổ quát mất nước

Không nên bỏ vỏ

Theo BS Nguyễn Quốc Oai, phổ thông người có thói quen đun đậu đen, đậu xanh dùng thay nước uống hàng ngày để giải nhiệt trong thời tiết nắng hot. Tuy chưa có tài liệu nào ghi kiếm được ăn rộng rãi đậu đen hay đậu xanh sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng cái gì quá cũng bất cập. Dân chúng không nên lạm dụng ăn liên tiếp hay sử dụng uống thay nước lọc hàng ngày mà phải sử dụng luân phiên. Bởi như thế sẽ mất thăng bằng dinh dưỡng, nhất là việc khi ăn không bổ sung thêm các thực phẩm khác.

Những người có hiện trạng lạnh bụng, thể chất hàn lạnh có thể hiện là chân tay lạnh thiếu lực, lưng, đại tiện phân lỏng cần thận trọng khi sử dụng thực phẩm có tính mát, hàn. Ăn vào có thể làm cho bệnh tình nặng thêm, ảnh hưởng chuỗi hệ thống tiêu hóa… Nước đậu đen rất phù hợp trong việc giải nhiệt nhưng không nên ăn chè đậu đen quá ngọt và ăn liên tiếp trong một số ngày để hạn chế bị lạnh bụng, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Một nhân tố xem xét khi sử dụng đậu là đại chúng cần bỏ lề thói đãi bỏ vỏ. Vỏ các loại đậu mới có tác dụng chính trong việc giải độc. Ví như đậu đã đãi vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, còn tính năng giải độc và giải nhiệt gần như thường có.
Để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, mỗi ngày đại chúng có thể dùng trong khoảng 20 đến 40g để nấu chè đậu đen hoặc nấu thành nước uống. Hoặc dùng đậu xanh, đậu trắng nấu canh với sấu sẽ thành món ăn rất bổ mát thích hợp với người can hỏa và tính chất giải độc cao.

Ngoài ra đó có thể hãm nước đậu đen uống như hãm chè bằng cách sử dụng đậu đen được rửa sạch sẽ, rang chín, bọc kín đáo và dùng dần. Mỗi lần sử dụng cho một dúm nhỏ xíu đậu đen vào cốc nước hot, ngâm trong vòng 7 phút rồi uống có tính năng mát gan, lợi tiểu, giải nhiệt. Hạn chế ngâm lâu sẽ khiến hạt đậu nhừ, lên men. Nên lựa chọn những hạt đậu đen mướt, tròn hạt, ruột xanh sẽ có tính năng lợi tiểu, mát gan và thơm ngon hơn. Giảm thiểu lựa chọn những loại đậu có bụi trắng bám nói quanh bởi như thế đậu đã bị mọt.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, với đậu xanh cũng cần ăn lượng vừa phải. Người lớn thường ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần một cốc là được. Con nhỏ lại cần dựa vào cơ địa chi tiết của từng ốm để định. Trẻ con 2-3 tuổi khi mở màn ăn cháo có thể ăn một tẹo đậu xanh. Sau 6 tuổi mới ăn theo lượng người lớn. Ăn quá phổ thông đậu xanh sẽ gây ra bệnh dạ dày, trục đường ruột. Phụ nữ ăn đậu xanh quá lượng sẽ bị các bệnh phụ khoa như trướng bụng, đau bụng kinh…

Trong những ngày hè nóng giãy, để giải nhiệt cùng với việc uống các nước uống giải nhiệt, mọi người cũng nên thường xuyên ăn các loại rau xanh, củ quả, thức ăn ít ngọt và cấu kết uống phổ thông nước; giảm thiểu ăn các món có tính nhiệt, hot, cừu xào phổ quát dầu mỡ, nướng…
BS Nguyễn Quốc Oai

Bệnh viêm phổi ở trẻ thơ, nguyên nhân cách phòng và chữa trị viêm phổi ở trẻ con

Đau gút tới mấy, có lá cải bắp là đỡ liền
Giáo sư bật mí bài tập khỏi đau vai gáy không cần rời ghế
Cụ ông 93 tuổi đi khám nam khoa


Xem nhiều hơn: tin tức việt nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét